Các Nội Dung Vi Phạm Nguyên Tắc Cộng Đồng Của TikTok Và Cách Phòng Tránh

TikTok ở thời điểm hiện tại nhưng chưa có được ngôi vương nhưng mạng xã hội non trẻ này đang giành người dùng của các ông lớn như Facebook, Instagram, Twitter,… Đây là một sân chơi tiềm năng và công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung. Để thúc đẩy sự “trong sạch” trong nội dung nhà phát triển đã đặt ra các yêu cầu và chính sách TikTok đối với người dùng khi tham gia nền tảng này.

Chính sách được đưa ra nhằm thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok tạo ra những nội dung sạch và bảo vệ người dùng khỏi các nội dung độc hại. Hãy cùng SINGO tìm hiểu về các chính sách của nội dung chính sách và quy định cấm của TikTok để biết cách sáng tạo nội dung đúng quy định nhé.

Chính sách cộng đồng của TikTok

Chính sách cộng đồng của TikTok hay chính sách của Tiktok là chuẩn mực và quy tắc ứng xử chung khi sử dụng các nền tảng. Chính sách của TikTok được áp dụng đối với tất cả người dùng và nhà sáng tạo nội dung trên TikTok.

Các chính sách cộng đồng của TikTok được xét duyệt và áp dụng với sự kết hợp giữa công nghệ AI và con người nhằm đảm bảo tính chuẩn xác và công bằng cho người dùng. TikTok quy định rõ độ tuổi của người dùng là từ đủ 13 tuổi trở lên nếu phát hiện người dùng dưới độ tuổi này, tài khoản sẽ bị xóa.

Ngoài các thuật toán người dùng còn cần phải nắm được những chính sách cộng đồng của TikTok để tránh tài khoản của mình “bay màu” mà không biết lý do.

Hành vi thù địch, chủ nghĩa cực đoan, bạo lực

Chính sách của TikTok cũng như các nền tảng khác đều nghiêm cấm tất cả hành vi bạo lực hoặc kích động bạo lực, thù địch và gây ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng. TikTok hướng đến một nền tảng mạng xã hội an toàn, hòa bình và trong sạch.

Cấm những nội dung ảnh hưởng đến an toàn của trẻ vị thành niên

Chính sách của TikTok nghiêm cấm người dùng sử dụng hình ảnh trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) trong các nội dung được đăng tải. Nếu phát hiện nội dung đe dọa đến sự an toàn của trẻ vị thành niên như lạm dụng tình dục, dụ dỗ nhằm làm dụng trẻ vị thành niên, hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục liên quan đến trẻ em vị thành niên và các hoạt động gây hại khác.

Cấm các nội dung cổ xúy hoặc bình thường hóa hành vi bạo lực và thử thách nguy hiểm

Chính sách cộng đồng của TikTok cấm người dùng đăng tải, phát trực tiếp và chia sẻ những nội dung mô tả, cổ xuý, bình thường hoá hay tôn vinh những hành động nguy hiểm có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Nội dung bị cấm gồm: lái xe nguy hiểm, trò chơi, thử thách nguy hiểm gây tổn hại thân thể và tài sản, sử dụng các chất không thể tiêu thụ và dụng cụ nguy hiểm.

Nội dung bạo lực, ghê rợn

Tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok không cho phép chia sẻ những hình ảnh, nội dung kinh dị, máu me và bạo lực mang tính chất cực đoan đến người xem. Vì thế, nếu video có những dấu hiệu này chắc chắn sẽ bị xóa bỏ ngay lập tức.

 

Nàgoi những nội dung trên, TikTok còn quy định rất cụ thể, rõ ràng những hành vi bị cấm tại mục tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok.

Tự tử, tự hoại và rối loạn ăn uống

TikTok nghiêm cấm tất cả nội dung gây hại cho bản thân như tự tử, tự gây hại cho cơ thể và thói quen ăn uống tiêu cực gây tổn hại sức khỏe.

Nội dung 18+

Chính sách của TikTok cũng không cho phép người dùng đăng, tải lên, phát trực tuyến hoặc chia sẻ những nội dung như khỏa thân, hoạt động tình dục. Nếu vi phạm, nội dung của bạn sẽ bị xóa hoặc cấm vĩnh viễn.

Quấy rối và bắt nạt

 

TikTok nghiêm cấm những nội dung đe dọa trực tiếp đến sự riêng tư của người khác. Những nội dung đe dọa hack thông tin cá nhân, quấy rối, bắt nạt hay tống tiền đều bị cấm và xóa tài khoản vĩnh viễn khỏi nền tảng.

Những nội dung phi pháp

TikTok sẽ xóa tài khoản nếu phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật như đe dọa gây thương tích, giao dịch đồ lậu, tàng trữ hoặc sở hữu những sản phẩm bị liệt vào danh sách cấm, giao dịch vũ khí, ma túy, rượu, thuốc lá.

Hình phạt khi vi phạm chính sách cộng đồng của TikTok

Chính sách của TikTok là quy định rõ những nội dung được phép và không được phép đăng tải trên nền tảng này. Cho dù vô tình hay cố ý vi phạm chính sách và quy định cộng đồng của TikTok bạn đều có thể bị cấm hoạt động, thậm chí là xóa tài khoản vĩnh viễn.

Chính sách của TikTok được quy định rõ tại mục hướng dẫn cộng đồng trên trang chủ. Chính sách được áp dụng công nghệ kiểm duyệt gắt gao. Những nội dung có khả năng vi phạm chính sách và tiêu chuẩn sẽ bị gắn cờ và tự động bị xóa bỏ. 

Trong một số trường hợp, nội dung bị gắn cờ sẽ được đội ngũ an toàn của nền tảng kiểm duyệt thêm trước khi xóa chính thức. Lúc này sẽ có 2 trường hợp giải quyết nếu chẳng may nội dung của bạn bị gắn cờ:

  1. Nội dung của bạn vi phạm chính sách cộng đồng và bị xóa. Đội ngũ an toàn của TikTok sẽ gửi thông báo đến cho bạn. Nếu cảm thấy video của mình không vi phạm và có sự nhầm lẫn, TikTok cho phép bạn được quyền khiếu nại ngay trên ứng dụng.
  2. Sau khi xem xét lại thấy nội dung của bạn không vi phạm quy định. Video sẽ được đăng tải bình thường trở lại. Tuy nhiên, nếu trong tương lai, nội dung này tiếp tục bị báo cáo và gắn cờ, video vẫn sẽ bị xóa.

Chính sách TikTok quy định cụ thể cách xử lý các video vi phạm theo từng cấp độ gồm:

  1. Bị gắn cờ hoặc báo cáo lần đầu: Nhà sáng tạo sẽ nhận được cảnh báo vi phạm trong phần Cập nhật tài khoản thuộc Hộp thư đến. Nếu vi phạm nghiêm trọng ngay trong lần đầu, bạn sẽ bị cấm hoặc chặn thiết bị để ngăn việc tạo tài khoản mới trong tương lai.
  2. Sau lần đầu tiên, nếu tiếp tục vi phạm, đội ngũ an toàn của TikTok sẽ áp dụng một hoặc nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn như cấm tạm thời ( 24 – 48 giờ), giới hạn tài khoản của bạn chỉ có thể xem chứ không thể đăng nội dung mới hay tương tác từ 72 giờ đến một tuần tùy vào mức độ vi phạm. Bạn có thể bị cấm tài khoản vĩnh viễn nếu vi phạm nhiều lần đã nhận được cảnh báo.

Ngoài ra, chính sách TikTok vẫn thường xuyên cập nhật quy định mới để đảm bảo an toàn, lành mạnh cho cộng đồng. Bạn cần thường xuyên cập nhật, tìm hiểu để tránh vi phạm quy định dẫn đến việc bị xóa tài khoản tại nền tảng.